1.
CHÈ KHOAI MÔN
Nguyên liệu: Khoai môn, bột năng, đường, lá dứa,
dừa…
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, rửa
sạch, cắt miếng cỡ nửa ngón tay cái, làm đến đâu thả ngâm nước sạch đến đó
trong khoảng 2 giờ. Sau đó hấp chín.
- Cho vào dừa nạo 4 chén nước ấm, vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho lại
vào dừa nạo khoảng 1,5 lít nước ấm nữa, vắt lấy nước nấu.
- Pha 1 muỗng súp bột năng với 0,5 chén nuớc lạnh. Bắc nước cốt dừa lên
bếp, nuớc dừa sôi, nêm vào khoảng nửa muỗng cà phê muối, châm nước bột năng vào
từ từ, khuấy đều cho vừa sệt là được.
- Lá dứa rửa sạch, cuốn tròn rồi cột thắt lại, khi nước cạn dưới mặt nếp
thì cho khoai vào, đảo đều nhẹ tay, vẫn để sôi thật nhỏ lửa trong khoảng 10.
2. CHÈ BẮP
Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già. 1 thìa cà
phê bột năng; 1 thì cà phê bột sắn dây.
- 80g đường phèn bột.
- 500g dừa nạo vắt lấy nước cốt. Cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi,
ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
Cách chế biến:
- Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để
lấy vị ngọt. Sau đó vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ.
Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi.
- Tiếp đến cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. Hòa tan bột
năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi. Khuấy đều
đến khi nồi chè chín mềm, sánh lại là được. Bạn có thể cho vào một ống vani
hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn.
- Múc chè vào chén, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng.
3.
CHÈ BÔ BÔ CHA CHA
Chè bô bô cha cha (Bubur Cha Cha) là một trong những món tráng miệng nổi tiếng
của người Malaysia. Đây là loại chè dễ nấu và được nhiều người Việt yêu thích.
Nguyên liệu:
- 300g khoai lang
(loại màu cam), cắt miếng cube
- 200g khoai sọ (hoặc loại khoai khác) cắt miếng cube; 6 lá dứa; 2 lít
nước; 200g đường; ½ muỗng cà phê muối
Làm thạch bột năng
- 100g bột năng; 65ml nước nóng đun sôi; 1 giọt màu thực phẩm màu đỏ; 1
muỗng canh đường cát; thêm ít bột năng; 250ml sữa dừa
Cách làm:
Bước 1: Để làm thạch bột năng, trộn bột năng với đường vào một bát trộn.
- Cho 1 giọt màu thực phẩm màu đỏ và nước sôi nóng, sau đó từ từ cho hỗn
hợp bột năng đường vào, dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều. Khi bột năng nguội hơn
một chút, dùng tay nhào cho đến khi hỗn hợp bột mịn.
Bước 2: Rắc một ít bột lên mặt phẳng, sau đó dùng bột cán hỗn hợp bột
sắn thành tấm bột phẳng, sau đó cắt bột thành khối vuông nhỏ. Để sang một bên.
Đun nước sôi, cho khoai lang, lá dứa, đun sôi khoảng 5 phút sau đó thêm
khoai sọ vào, đun sôi từ 5-10 phút hoặc cho đến khi khoai lang, khoai sọ chín.
Bước 3: Thêm thạch bột năng vào, nấu cho đến khi chúng nổi lên.
Thêm nước cốt dừa, đường và nêm xíu muối vừa miệng. Đun sôi thêm vài
phút là được. Chè bô bô cha cha ăn ấm hoặc lạnh đều ngon!
4.
CHÈ TRÔI NƯỚC BỘT BÁNG
Nguyên liệu:
- 200g bột báng màu xanh hoặc màu trắng (trân
châu hạt nhỏ)
- 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- Muối, đường, hành khô
- 2 thìa canh bột năng
- 1 thìa canh bột gạo khô
- Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa
thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng
- Phần nước đường: 1 bó lá nếp (lá dứa), đường nâu hoặc đường cát trắng,
gừng
- Vừng rang thơm.
Cách làm:
Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm
khoảng 1 tiếng đồng hồ, tiếp theo hấp chín đậu, giã mịn hoặc có thể cho vào máy
xay thức ăn, xay đậu thật mịn.
- Đun nóng 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho đỗ xanh vào xào, thêm
vào khoảng 2 thìa canh đường cát trắng, một ít muối, xào khoảng từ 10 đến 15
phút đến khi đỗ xanh khô, liều lượng đường tùy theo bạn điều chỉnh ăn ngọt
nhiều hay ít.
Bước 2:
- Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3:
- Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu. Lưu ý là bạn
không châm nhiều nước sôi nóng, sẽ làm bột bị ướt. Chỉ châm vừa đủ đề lượng
nước rút vừa đủ vào bột báng.
Bước 4:
- Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột
báng, hỗn hợp lúc này sẽ rất ướt, bạn thêm bột năng và bột gạo vào, trộn đều để
bột báng khi nấu sẽ dẻo và kết dính hơn.
Bước 5:
- Tay đeo găng nylon, ngắt bột báng thành từng viên nhỏ vừa đủ để bao
quanh viên nhân đỗ xanh.
Bước 6:
- Ấn dẹp ra, cho viên đỗ xanh vào giữa dùng tay vo kín viên nhân.
Bước 7:
- Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào, đun sôi
lửa nhỏ tầm 5 đến 8 phút, vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm.
Bước 8:
- Lá nếp rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Cho lá nếp, gừng vào nồi, thêm vào khoảng 700ml nước lạnh và đường nâu
hay đường cát trắng, đun sôi. Liều lượng nước đường bạn có thể điều chỉnh tùy
theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít.
Bước 9:
- Hòa tan bột năng với một ít nước lọc.
- Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc
lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
- Vừng rang thơm, giã thô.
Bước 10:
- Tiếp theo cho bột báng đã bọc nhân ở bước 7 vào nồi nước đường ở bước
8, đun lửa nhỏ để bột báng thấm đường, đun từ 20 đến 30 phút đến khi những viên
bột báng nổi trong, nêm nếm lại khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, bên trên thêm nước cốt dừa và vừng rang thơm.
5. Chè đậu đen
Nguyên
liệu:
450gr đỗ đen
150gr đường cát trắng
1 thìa nhỏ muối
100gr bột năng
1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
150gr thạch đen
Dừa bào sợi.
Bước 1:
Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước
ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.
Bước 2:
Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập
mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.
Bước 3:
Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với
lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong
khoảng 1 - 2 tiếng.
Tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước
hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào,
tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!
Bước 4:
Bột năng đổ ra thố.
Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng
tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi
loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.
Bước 5:
Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng
nổi lên bề mặt là chín...
... bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.
Bước 6:
Dừa sợi đổ ra bát.
Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói
bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn.
Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa
sợi.
6.
CHÈ HẠT SEN
Hạt sen và đường phèn kết hợp với nhau tạo ra
món chè có vị ngọt thanh thơm ngon và có tác dụng an thần.
Nguyên liệu:
- 1/2 kg hạt sen.
- 200g đường phèn.
Cách chế biến:
- Hạt sen ngâm mềm, lấy sạch tâm, cắt bỏ phần đầu đen. Rửa sạch, cho vào
nồi luộc chín mềm (bạn có thể làm chín hạt sen bằng cách hấp).
- Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn. Cho nước đường phèn qua một
chiếc nồi khác, cho hạt sen vào rồi nấu chín. Bạn nhớ nấu nhỏ lửa để hạt sen
không bị nát và thấm nước đường.
- Chè hạt sen có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon miệng.
7. CHÈ HOA QUẢ NGON
Bước 1: Ngâm bột jery cho nở rồi bỏ vào nồi nước đường đang sôi. Cho rau câu
vào khuôn và nhỏ thêm 1 giọt màu thực phẩm (màu xanh) để rau câu thêm đẹp mắt,
sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 2: Sau khi rửa sạch các loại quả thì gọt vỏ, xắt thành miếng vừa ăn rồi
cho vào bát nước muối. Làm như thế thì hoa quả sẽ bớt bị bị thâm khi để lâu
ngoài không khí nhé.
Bạn có thể xắt giống như mình cũng được: Xắt dâu tây làm 4, dưa lưới, đu đủ và
kiwi thì cắt vuông, nho để nguyên quả.
Bước 3: Đun sữa nhỏ lửa rồi bỏ thêm đường, nguấy tan và khi sữa bắt đầu sôi lăn
tăn thì tắt lửa. Có thể để nguội hoặc cho vào ngăn lạnh.
Lấy rau câu ra khỏi khay rồi dùng dao có hình răng cưa thái ra thành những sợi
dài đẹp mắt.
Đem đá bào ra cho vào giữa bát, sau đó xếp các loại trái cây và rau câu lên
trên.
Bước 4: Đổ sữa tươi vừa đun ban nãy vào bát trái cây và rưới sữa đặc lên trên.
Trộn đều hỗn hợp và thưởng thức bạn nghen.
Chỉ với bốn bước đơn giản thôi, bạn đã đến một chút vị tươi mát cho gia đình
vào những ngày oi bức rồi đấy. Nếu bạn ưa thích cách nấu chè hoa quả trân châu,
bạn có thể mua một ít trân châu tại các cửa hàng hay có thể tự làm để ăn nhé.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng!
8.
CHÈ ĐẬU XANH
Nguyên liệu cần có cho
món ăn này
+ Đá bào: 500g
+ Va ni: 2 ống
+ Muối: 1 thìa
+ Gừng tươi: 1 nhánh
+ Sữa tươi không đường: 1 gói
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Dừa xiêm: 1 quả.
+ Đậu phộng rang sẵn: 100g
+ Đường: 200g
+ Đậu xanh bỏ vỏ: 600g.
Cách làm chè đậu xanh đặc biệt giải nhiệt cho mùa hè
Cách làm chè đậu xanh
– Đậu xanh: Ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ, nhặt hết đậu sâu và những hạt
nổi trên mặt nước rồi đãi nhiều lần cho thật sạch, để ráo.
– Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ và giã hoặc băm thật nhuyễn.
– Đậu phộng: xa sạch vỏ, giã nhỏ.
– Dừa xiêm: tách riêng phần nước và dùng nạo có hình răng cưa nạo phần
cùi dừa rồi để riêng.
– Cho đậu vào nồi rồi đổ nước dừa tươi, nước lạnh sao cho ngập mặt đậu
khoảng 1cm, cho thêm 1 thìa muối, 1 thìa gừng băm nhuyễn vào đun đậu thật nhừ
với lửa nhỏ.
– Khi nước sôi, bạn dùng thìa gạn hết phần bọt bên trên rồi tiếp tục đun
với lửa bé, thỉnh thoảng bạn phải dùng một nắm khoảng chục cây đũa đảo đều để
đậu tơi ra và không bị cháy nhé
– Khi thấy đậu nhừ, bạn dùng nắm đũa quậy đều, đánh cho đậu tơi và
nhuyễn trên bếp rồi cho đường, vani vào cho vừa ăn. Bạn nấu sao cho chè đặc một
chút thì ăn sẽ ngon hơn nhé.
– Múc chè ra ly nhỏ khi chè còn nóng khoảng nửa ly, để nguội rồi cho vào
tủ lạnh để ăn dần hoặc dùng ngay
– Múc chè ra bát cho 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa nước dừa, 1
thìa đậu phộng, một ít dừa và 3 thìa đá bào trộn đều lên là có thể thưởng thức
món chè đậu xanh đánh cực ngon rồi,
9.
CHÈ CỐM
Chè cốm là đặc sản của người Hà Thành. Mùi thơm
cốm non, màu xanh mát dịu, vị ngọt của đường cát đem lại cho bát chè hương vị
thanh tao xua tan đi cái nóng oi cuối hạ.
100 g cốm Vòng.
400 g đường cát trắng.
50 g bột sắn.
1 muỗng cafe nước hoa bưởi (có thể không cần thêm nước hoa bưởi).
Nấu 1 lít nước với đường cho tan, lọc lại cho sạch.
Cốm nhặt sạch vỏ trấu, bột sắn hoà với 300g nước, lọc lại.
Đun nước đường cho sôi trở lại, cho bột sắn vào từ từ, khuấy đều cho bột
chín, trong.
Rắc cốm vào chè, trộn đều, để nhỏ lửa. Đợi đường sôi lại khoảng 5 phút
thì nhắc xuống.